Cấp sổ đỏ tại Hà Nội tốt hơn ở TP.Hồ Chí Minh

10h:9 (GMT+7) - Thứ ba, 6/09/2016

Ngày 30.8, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã khẳng định tỉ lệ và kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các dự án, nhà ở tại Hà Nội tốt hơn nhiều lần so với TPHCM.

 

Tuy khẳng định Hà Nội đang nỗ lực hết sức để đẩy nhanh thời gian cấp sổ đỏ nhưng, đại diện Sở TNMT Hà Nội cũng thừa nhận những khó khăn, bất cấp trong việc cấp sổ đỏ mà không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

 

Chưa cấp sổ đỏ qua mạng

 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, tính lũy kế đến ngày 30.8, Thành phố đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn Thành phố (gọi tắt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp Giấy chứng nhận, đạt 90% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.

 

Đối với Dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) đã cấp được 137.257/178.278 căn, đạt 77%; cấp được 12.403 thửa đất do các tổ chức sử dụng, đạt 64,4%; cấp được 358 thửa đất do các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng. Thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, trên địa bàn 18 huyện, thị xã (thực hiện dồn điền đổi thửa) đã cấp được 215.159 Giấy chứng nhận, đạt 23,39%.

 

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị 11/CT-UBND về các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức hộ gia đình, cá nhân; trong đó nêu cụ thể nhiệm vụ, giải pháp, trách nhiệm của các Sở, ngành, quận, huyện phải thực hiện.

 

Trước sự quan tâm của TP, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đang rà soát tìm ra phương án và các biện pháp để thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận một cách đơn giản, nhanh chóng. Theo đó, có thông tin cho rằng, Hà Nội đã cấp sổ đỏ qua mạng từ ngày 1.8. Phủ nhận về vấn đề này, ông Nghĩa nói: “Tôi là người phát ngôn của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tôi xin khẳng định là chưa bao giờ nói “sẽ cấp sổ đỏ qua mạng từ ngày 1.8.2016”. Đó mới chỉ là mong mỏi, mục tiêu, nằm trong kế hoạch triển khai của Sở từ nay tới năm 2020, ông Nghĩa nói thêm.

 

Phó Giám đốc Sở này cho biết thêm, để thực hiện được việc cấp sổ đỏ qua mạng, cần lộ trình và bước đi thích hợp. “Chưa có cơ sở dữ liệu đất đai thì cấp sổ đỏ qua mạng sẽ vô cùng khó khăn. Chúng ta phải xây dựng cơ sở dữ liệu trước”, ông Nghĩa nói thêm.

 

Tốt hơn TPHCM nhưng vẫn còn hạn chế

 

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thừa nhận còn có tồn tại, hạn chế trong việc cấp sổ đỏ. Cụ thể, nhiều trường hợp không có giấy tờ hợp lệ, có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm qua chưa giải quyết được, trong đó, vi phạm chủ yếu dưới các hình thức chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, giao đất trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công, mua bán “trao tay”... không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định.

 

Đối chủ đầu tư dự án nhà ở thường gặp là: Xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp; vi phạm pháp luật đất đai như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai, nhưng đã xây dựng và bán nhà ở; giao đất cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà ở nhưng đã phân chia cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai, trong đó một số trường hợp phát sinh nghĩa vụ tài chính do vi phạm pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng chưa được xử lý.

 

Chủ đầu tư sau khi hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà ở xong đã chậm trễ trong việc nộp hồ sơ hoặc bàn giao hồ sơ cho người mua nhà để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cho người mua nhà ở được chậm trả tiền mua nhà…

 

Thời gian tới, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ quy định rõ, công khai thẩm quyền, trách nhiệm trong tiếp nhận giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận để tránh chồng chéo; thực hiện công khai các thủ tục hành chính…

 

Song song với những khó khăn, tồn tại đó thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng khẳng định tiến độ cấp sổ đỏ ở Hà Nội tốt hơn nhiều so với TPHCM. Ông Nghĩa khẳng định: “Tỉ lệ và kết quả cấp sổ đỏ của các dự án, nhà ở tại Hà Nội tốt hơn nhiều lần so với TPHCM”.

 

Theo ông Nghĩa, số dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP có 279 dự án với tổng số căn hộ xấp xỉ 300 nghìn căn. Số đúng điều kiện bàn giao cho người sử dụng nhà trên 200 nghìn căn đã cấp được xấp xỉ trên 180. Số còn lại đang tiếp tục yêu cầu các chủ đầu tư bổ sung hồ sơ để thẩm định cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng.


Theo Cao Nguyên
Lao động