Nhà ở xã hội: Cấm công chứng mua bán, sang nhượng trong 5 năm đầu

16h:24 (GMT+7) - Thứ ba, 6/10/2020

Mới đây, Sở Tư pháp TP.HCM đã có văn bản yêu cầu trưởng các tổ chức hành nghề công chứng quán triệt việc công chứng mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội trên địa bàn.

Cấm công chứng mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong 5 năm đầu.

Cơ quan này cho biết, Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM về các hoạt động Chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015 - 2019 tại quận 9, quận 12 và Bình Tân. Trong đó, kiến nghị Sở Tư pháp TP.HCM thực hiện yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM tuân thủ quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, "người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua".

Sở Tư pháp yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng tại TP.HCM không được công chứng mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong trong 5 năm đầu, kể từ lúc trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội theo hợp đồng đã ký kết.

Thực tế cho thấy, tại TP.HCM hiện nay có rất nhiều trường hợp sang nhượng nhà ở xã hội thu tiền chênh qua hợp đồng ủy quyền có công chứng. Trong khi nhiều người vẫn đang xếp hàng chờ mua loại hình nhà ở này thì có không ít người bán nhà do không có nhu cầu ở. Những người có nhu cầu ở thực phải mua lại nhà ở xã hội với giá chênh lệch rất cao.

Theo quy định hiện hành, bên mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường cho người có nhu cầu sau thời hạn 5 năm. Do đó, tuy đã thanh toán đủ tiền khi mua lại suất nhà ở xã hội thì người mua vẫn phải chờ 5 năm để được sang tên. Chưa kể, việc lách luật bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, lập vi bằng, hợp đồng hứa mua hứa bán... để mua lại nhà ở xã hội còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sau cho người mua.

Theo dothi.net