TP.HCM yêu cầu khẩn trương thu hồi đất tại số 72 đường Trương Quốc Dung

9h:39 (GMT+7) - Thứ hai, 14/09/2020

Khu đất này liên quan đến Công ty May da Sài Gòn và trường THCS, THPT Hồng Hà, đã có quyết định thu hồi từ 30/12/2016 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu tại cuộc họp về việc khẩn trương tổ chức thu hồi đất tại số 72 đường Trương Quốc Dung, P.10, Q. Phú Nhuận theo Quyết định số 6931/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND TP liên quan đến Công ty May da Sài Gòn và trường THCS, THPT Hồng Hà.

Theo đó, về phối hợp trong thi hành án dân sự, Công văn số 14389/CTHADS-NV1 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự nêu rõ, việc thi hành án đã thực hiện xong.

Cụ thể, ngày 3/9, Cục Thi hành án dân sự TP cùng UBND P.10, Q. Phú Nhuận và Viện KSND TP đã chứng kiến, ghi nhận việc trường THCS-THPT Hồng Hà tự nguyện bàn giao mặt bằng số 72 đường Trương Quốc Dung cho Công ty May da Sài Gòn. Bên cạnh, đối với việc tổ chức thu hồi đất, công ty này chưa đồng ý bàn giao mặt bằng trên cho Trung tâm Phát triển quỹ đất theo Quyết định số 6931.

Trong vấn đề này, UBND TP đã chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp các cơ quan liên quan đối với vấn đề thi hành án dân sự theo pháp luật.

Về tổ chức thu hồi đất theo Quyết định số 6931, Phó Chủ tịch UBND Ngô Minh Châu giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND quận Phú Nhuận và các đơn vị được phân công nhiệm vụ tại Quyết định này.

Các đơn vị trên phải khẩn trương rà soát tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được giao tại quyết định. Từ đó, khẩn trương thu hồi đất cho nhà nước, báo cáo kết quả thực hiện cho Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chậm nhất là ngày 15/9/2020.

Các đơn vị liên quan được giao khẩn trương rà soát tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được giao tại quyết định thu hồi khu đất.

Theo tìm hiểu, mặt bằng số 72 (trước đây là số 32/2) đường Trương Quốc Dung có diện tích 703,4m2 do Công ty May da Sài Gòn (công ty thành viên của Tổng Công ty Dệt may gia Định) quản lý, sử dụng và cho Trường THPT Dân lập Hồng Hà (nay là Trường THCS, THPT Hồng Hà thuê làm trường học từ năm 2004.

Tuy nhiên, khi yêu cầu Trường Hồng Hà giao trả mặt bằng thì đơn vị này đã không những không giao trả mặt bằng mà còn xin sở hữu luôn diện tích được thuê.

Đến ngày 30/12/2016, UBND TP đã có quyết định 6931 thu hồi khu đất trên. Lý do căn cứ kết luận thanh tra số 03 ngày 27/1/2014 của Sở Tài nguyên Môi trường và Luật Đất đai 2013.

Theo đó, TP yêu cầu Công ty May da Sài Gòn và trường Hồng Hà bàn giao khu đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp nhận và quản lý diện tích đất thu hồi. Các bên tự chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp liên quan đến việc cho thuê tài sản theo quy định.

Theo Nhịp sống Kinh Tế