Cận cảnh nhà tí hon "trên bánh xe" có giá 1,1 tỷ đồng của IKEA

14h:15 (GMT+7) - Thứ năm, 8/07/2021

Nhà tí hon của IKEA được xây dựng trên rơ moóc hai trục bánh xe, có thể được kéo từ nơi này đến nơi khác, rất phù hợp với những tín đồ ưa "xê dịch".

IKEA, gã khổng lồ Thụy Điển trong lĩnh vực đồ nội thất gia đình vốn nổi danh với những sản phẩm nội thất thông minh, tiết kiệm không gian đậm chất Bắc Âu. Mới đây, IKEA tiếp tục đưa tên tuổi của mình lên một tầm cao mới khi bước vào cuộc chơi nhà tí hon có thể kéo đi khắp nơi với sự hợp tác cùng Escape Tiny Homes, công ty xây dựng những ngôi nhà tí hon đẹp nhất thế giới. Dự án đầu tiên của họ có tên gọi IKEA Tiny Home Project được chế tạo dựa trên mẫu Vista Boho XL của công ty Escape và rất đậm "chất IKEA".

Khác với những sản phẩm nội thất tự lắp ráp làm nên thương hiệu IKEA, ngôi nhà tí hon này được dựng sẵn trên rơ moóc phẳng, cho phép người dùng dễ dàng di chuyển nhà đi bất cứ nơi đâu. Nhà có một phòng bếp đầy đủ trang bị, phòng ngủ mở, phòng ăn kiêm phòng làm việc - phòng sinh hoạt chung cùng một phòng tắm nhỏ xíu, tất cả gói gọn trong diện tích vỏn vẹn 17m2.

nhà tí hon ikea
Nhà di động siêu nhỏ của IKEA.

Escape không thay đổi cách bố trí của mô hình Vista của hãng trước đó mà bổ sung thêm các vật liệu tái tạo, tái chế, tái sử dụng xuyên suốt các khu vực, bao gồm bàn bếp làm từ chai nhựa tái chế và nội thất làm từ gỗ thông được khai thác từ các rừng trồng đạt chuẩn rừng bền vững.

Không chỉ ít gây tác động tiêu cực đến môi trường, các phương án thiết kế được lựa chọn còn hướng đến không gian đa chức năng. Nhà nhỏ nhưng có rất nhiều chỗ chứa đồ và đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Các nhà thiết kế tận dụng không gian dọc để lưu trữ và cất giữ những vật dụng ít dùng tới tạo cảm giác trong nhà dường như rộng rãi hơn. 

giường và sofa tích hợp không gian lưu trữ
Giường và sofa đều được tích hợp không gian lưu trữ bên dưới. 

lưu trữ dưới gầm giường
Tận dụng gầm giường làm không gian cất giấu đồ.

bàn ăn thông minh
Bàn ăn với thiết kế thông minh, nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích sàn.

bàn làm việc
Nó cũng được sử dụng để làm việc...

bàn được gấp gọn
...và được gấp lại một cách cực gọn trong trường hợp không dùng đến.

Các nghiên cứu đã chỉ ra một cách tự nhiên, những ngôi nhà tí hon gây ít tác động đến môi trường hơn so với những ngôi nhà có diện tích tiêu chuẩn khác. Nhà nhỏ nên cần ít điện năng để vận hành, đòi hỏi ít vật liệu để xây dựng và chiếm dụng ít đất hơn. Hơn nữa, nhà còn có các tấm pin mặt trời trên mái, nhà vệ sinh khô, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và vòi nước thông minh giúp giảm lượng nước tiêu thụ chỉ còn hơn một nửa so thông thường.

Không gian giản dị, thực tế không có nghĩa là thiếu đi sự ấm cúng. Phần lớn nội thất đều có màu trung tính và màu vàng tự nhiên của gỗ nhằm tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn so với thực tế, đồng thời mang đến nét thẩm mỹ Bắc Âu đầy lôi cuốn.

nhà tí hon đẹp
Hiện, mẫu nhà tí hon này của IKEA đang được bán với giá khoảng 47.550 USD (khoảng hơn 1,1 tỷ đồng).

Khánh An

Nguồn: batdongsan.com.vn