Ngôi nhà kết nối với thiên nhiên, làm bạn cùng sóc và chim

8h:14 (GMT+7) - Thứ tư, 3/03/2021

P. House là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ trên diện tích đất 4,3x15m. Nhà nằm trong hẻm nhỏ, ba mặt tiếp giáp với nhà dân hiện hữu, mặt tiền hướng Đông giáp vách tường rào nhà máy cũ và nhiều cây cổ thụ lớn. Đây chính là "bản sắc" làm nên đặc trưng của khu đất.

Chủ nhà, anh (người Bắc), chị (người Nam) đều khá bận rộn, có lối sống tối giản. Bài toán đặt ra cho đội ngũ thiết kế là tạo nên một không gian sống tối giản theo mục đích sử dụng, mang lại cảm giác thư giãn cho gia chủ sau một ngày lao động mệt nhoài.

Khi khảo sát khu đất, nhóm thiết kế nhận thấy mảnh đất có vị trí vô cùng đặc biệt, mặt tiền hướng ra khoảng không lớn của nhà máy cao hai tầng nhưng bị che bởi vách tường rào. Cây cổ thụ trong nhà máy không chỉ cho bóng mát mà còn là nơi trú ngụ của chim và sóc, khiến cho bầu không khí nơi đây trở nên sinh động.

Giải pháp của nhóm thiết kế là nhường một diện tích sân lớn để trồng cây, tạo khoảng đệm, đồng thời phủ xanh mái nhà. Những mảng xanh này sẽ là nơi chim, sóc ghé thăm để chủ nhà có thể làm bạn với chúng.

vị trí nhà phố 
Ngôi nhà nằm trong con hẻm nhỏ, mặt thoáng hạn chế.

khoảng sân trước nhà 
Nhằm mục đích bảo tồn môi trường sống tự nhiên và cây xanh, đội ngũ thiết kế đưa ra giải pháp là nhường một
khoảng đất rộng hơn 17m2 làm sân vườn, để trồng cây xanh, nhất là cây khế. 

vườn rau trên mái 
Mái nhà được phủ xanh bởi vườn rau, vừa làm mát nhà, cung cấp thực phẩm sạch và mời gọi chim, sóc ghé
thăm. Kiến trúc nhân tạo giao hòa cùng mẹ thiên nhiên một cách nhẹ nhàng, tinh tế.

tầng trệt 
Ở tầng trệt có một phòng trống cho phép chủ nhà tự trang trí và sử dụng tùy theo từng nhu cầu khác nhau như
tổ chức tiệc hay làm việc nhóm mà không làm ảnh hưởng đến thành viên còn lại. Đây cũng là diện tích dự
phòng trong trường hợp gia đình có thêm thành viên. 

không gian sinh hoạt chung ở tầng 2 
Phòng khách, bếp và phòng ăn liên thông ở tầng 2. Bếp được bố trí ngay dưới giếng trời cho phép gia chủ
nhìn ngắm cây xanh, bầu trời qua mái kính.

bàn thờ cạnh phòng khách 
Bàn thờ nhỏ đặt cạnh khu vực tiếp khách như gợi nhắc không gian nhà ở miền Bắc.

phòng ngủ trên tầng 3 
Phòng ngủ trên tầng 3 nhìn thẳng ra lớp rèm cây xanh rủ từ trên mái xuống. Lớp tường gạch rỗng cản nắng chiếu
vào trong cùng cây xanh đảm bảo sự riêng tư cho phòng ngủ.

phòng làm việc 
Phòng làm việc cũng nhìn về phía vườn rau xanh mát.

2 lớp tường bao 
Giải pháp kiến trúc 2 lớp, xen kẽ cây xanh, bố trí mái kính lấy gió từ phía sau giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, tránh
được nắng chiếu trực tiếp.

mặt tiền gạch rỗng 
Không gian sống được bao phủ bởi nhiều lớp gạch và cây xanh. Vì thế, nhu cầu sử dụng điều hòa sẽ giảm đáng kể.

tường gạch rỗng 
Vật liệu sử dụng là vật liệu bền vững như gạch mộc, bê tông trần, gỗ tự nhiên, nhờ vậy mà không gian sống
luôn gần gũi với thiên nhiên nhất có thể.

mặt bằng tầng 1 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.

mặt bằng tầng 2 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.

mặt bằng tầng 3 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3.

mặt bằng sân thượng 
Mặt bằng sân thượng.

 

mặt cắt 
Mặt cắt nhà.

mặt đứng 
Mặt đứng.

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: P. House
  • Địa điểm: 630/37, Phan Văn Trị , Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Đơn vị thiết kế: T H I A architecture
  • Chủ trì thiết kế: KTS Huỳnh Xuân Thi
  • Nhóm thiết kế : KTS Huỳnh Xuân Thi, KTS Nguyễn Tấn Việt, KTS Phan Thanh Linh 
  • Thi công: Hưng Gia Phát, Luu’s Atelier, Dreamers Architects
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Ảnh: Quang Trần 

Khánh An

Nguồn: batdongsan.com.vn