Nhà trong hẻm nhỏ bừng sáng nhờ 5 khoảng vườn

8h:6 (GMT+7) - Thứ sáu, 26/03/2021

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ của mệ Loan (mệ Loan's House) được xây dựng trên lô đất 7,5x14,3m, bị “bao vây” bởi các công trình san sát nhau, lối vào nhà là con ngõ sâu 16,4m và rộng chỉ 1,2m.

Lấy cảm hứng từ kiểu nhà truyền thống với khoảng sân trong, ở công trình nhà trong hẻm nhỏ, các không gian chức năng được sắp xếp theo chiều thẳng đứng thành 3 khối với kích thước khác nhau. Các khối cũng được sắp xếp lệch nhau bằng chiều ngang của mỗi khối , từ đó tạo ra 3 khoảng sân trong xoay quanh mỗi khối, đảo ngược tính chất của sân trong truyền thống – các không gian xoay quanh sân trong đổi thành các sân trong xoay quanh không gian.

tầng 1 
Kết cấu độc đáo của ngôi nhà trong hẻm tạo nên không gian sống trong lành, yên tĩnh, tăng cường kết nối con người với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo sự riêng tư trong sinh hoạt.

Vì thế, với diện tích đất 7,5x14,3m, kiến trúc sư đã tạo nên 5 sân trong có kích thước khác nhau. Khi có thêm nhiều không gian xanh hơn, công trình đã khắc phục được những thách thức mà một ngôi nhà nhỏ phải đối mặt khi nằm trong khu vực đông đúc, nóng nực:

  • Giảm mật độ xây dựng xuống dưới 50%;
  • Tạo thông gió chéo làm mát và kiểm soát độ ẩm;
  • Tối đa hóa ánh sáng tự nhiên;
  • Cho phép kết nối giữa con người với con người và con người với thiên nhiên;
  • Đáp ứng nhu cầu về không gian riêng tư cho mỗi cá nhân;
  • Loại bỏ tiếng ồn, bụi từ xung quanh.

tầng 1 được thiết kế mở 
Do bị “bao vây” bởi các công trình lân cận mà không có bất cứ khoảng lùi nào, tầng 1 được thiết kế mở nhằm cho phép thông gió tự nhiên.

khu vực tiếp khách Không gian mở ở tầng 1 được sử dụng cực kỳ linh hoạt, đó có thể là nơi để tụ họp gia đình và bạn bè, là nơi để ngủ nghỉ, ăn uống, trồng cây hay các hoạt động hội họp đột xuất...

thang ngoài trời 
Nhằm đưa thiên nhiên gần hơn với không gian sống, cả tầng 1 và tầng 2 được kết nối với thang ngoài trời.

bếp kết hợp phòng ăn Ở tầng 2, ngoài bếp và bàn ăn thì tại không gian thông tầng là bàn thờ gia đình với hình đức Phật trong tư thế ngồi được khắc vào  tường trắng cao gần 2 tầng, phía trên là nguồn sáng tự nhiên được lấy trực tiếp từ mái kính.

phòng làm việc Chất liệu được sử dụng trong công trình đều hướng tới sự tối giản, tự nhiên nhất có thể nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường do quá trình săn xuất, vận chuyển vật liệu.

phòng ngủ tối giản Kiến trúc sư cũng loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí và công tác ốp lát không cần thiết nên không gian được giữ ở mức tối giản, tinh khiết nhất có thể. 

khu vườn trong Các khu vườn được giữ nguyên phần đất trồng để thuận tiện cho việc trồng các loại rau theo mùa.

sàn bê tông mài 
Sàn bê tông được mài, bỏ qua khâu đánh bóng nhằm giữ lại chất màu xám nhạt tự nhiên. Các điểm giao tường tại khu vực ướt được miết xi măng.

không gian tầng 1 Toàn bộ tường trong và ngoài đều được trát bằng cát thô và làm xước bề mặt tạo chất cảm cho tường trắng.

mặt bằng tầng 1 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.

mặt bằng tầng 2 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.

mặt bằng tầng 3 
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3.

bản vẽ mặt bằng mái 
Mặt bằng mái.

bản vẽ mặt cắt nhà 
Mặt cắt ngôi nhà trong hẻm.

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Nhà mệ Loan
  • Địa điểm: Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Diện tích: 220m2
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Thiết kế và thi công: H-H Studio
  • Nhóm thiết kế: Trần Văn Tuấn, Lê Trung Cường, Hoàng Trọng Đạo, Lê Phước Chín, Dương Công Lý
  • Quản lý thi công: KTS Huỳnh Thụy Vũ
  • Chủ trì thiết kế: KTS Huỳnh Tuấn Huy
  • Hình ảnh: Hoàng Lê

Nguồn: batdongsan.com.vn