Nhà vườn miền Tây đẹp hút hồn, đưa con người hòa mình vào thiên nhiên

8h:7 (GMT+7) - Thứ ba, 10/11/2020

Là dự án hợp tác thiết kế của 3 kiến trúc sư trẻ, ngôi nhà vườn được xây trên khu đất có diện tích 3500m2 ở Cần Giuộc, Long An gửi gắm mong muốn về một không gian sống yên bình, tĩnh lặng giữa thiên nhiên. Ở đây, thiên nhiên, ngôi nhà và con người như hòa vào làm một, giúp gia chủ quẳng gánh lo âu, tìm thấy sự cân bằng và tái tạo năng lượng.

Giữa khu vườn tươi tốt, vừa thư giãn, vừa lắng nghe những giai điệu, âm thanh của thiên nhiên bên hiên nhà, bạn sẽ thấy màu xanh của cây lá và màu xanh của bầu trời, cảm nhận sự bình yên trong tâm hồn và nội tâm tĩnh lặng. Ở nơi này, thiên nhiên, ngôi nhà và con người hòa quyện vào nhau và trở thành một thể thống nhất." Đó là ý tưởng đã dẫn dắt 3 kiến trúc sư trẻ tuổi trong quá trình thiết kế ngôi nhà vườn trên khu đất rộng 3500m2 ở Cần Giuộc, Long An. Được biết, gia chủ là Giám đốc Marketing của một tập đoàn lớn, hiện thường trú trong một căn hộ ở Quận 7, TP. HCM. Do đặc thù công việc bận rộn, thường xuyên gặp căng thẳng, áp lực nên anh mong muốn có một không gian giúp thư giãn, cân bằng, tái tạo năng lượng sống. Ngôi nhà vườn ở Cần Giuộc cách Quận 7, TP.HCM chỉ khoảng 45 phút lái xe chính là "trạm sạc năng lượng" giữa màu xanh thiên nhiên của gia chủ. 

Ngôi nhà vườn trên khu đất 3500m2 ở Long An 
Trên khu đất rộng tới 3500m2, công trình được thiết kế với 5 khối riêng biệt, được sắp xếp ngẫu nhiên dưới mái nhà lợp tranh đặc trưng của kiến trúc nhà truyền thống miền Tây Nam Bộ, bên cạnh là hồ nước nuôi cá Koi đủ màu sắc sinh động.

Mái nhà lợp tranh nằm bên hồ nước 
Các khối nhà được chia tách, tạo ra những góc nhìn đa dạng từ bên trong và bên ngoài công trình. Ngoài ra, giải pháp thiết kế này còn cung cấp ánh sáng và thông gió tự nhiên cho mọi không gian trong nhà.

Mái nhà lợp tranh giàu nét đặc trưng nhà miền Tây Nam Bộ 
 Phần mái nhà gồm 3 lớp: lớp trên cùng lợp tranh gây ấn tượng thân thiện với môi trường, giúp công trình hài hòa với khung cảnh thiên nhiên xung quanh; bên dưới là lớp mái tôn và lớp trần với vật liệu hoàn thiện bằng gỗ.

Trần gỗ cùng tông màu với tường bê tông vân gỗ 
Hệ mái 3 lớp cũng là giải pháp chống nóng, giữ cho không gian bên dưới luôn mát mẻ quanh năm. Hệ thống trần gỗ được sơn cùng màu với bức tường bê tông vân gỗ, tạo sự đồng điệu, thống nhất trong tổng thể ngôi nhà.

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà như nổi trên mặt nước 
Không gian mặt nước cạnh nhà cũng góp phần giảm nhiệt, làm mát cho ngôi nhà vào những ngày hè nóng nực ở miền Tây. Nhìn từ trên cao, ngôi nhà như đang nổi trên mặt nước.

Khu vườn rộng hơn 3000m2 tạo cảnh quan xanh tươi bao bọc ngôi nhà 
Khu vườn rộng hơn 3000m2 tạo cảnh quan xanh tươi bao bọc ngôi nhà, gia chủ có thể tận hưởng cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên.

Sàn bê tông giúp tiết kiệm chi phí 
Thay vì sàn gạch, đội ngũ thiết kế sử dụng sàn bê tông để giảm chi phí, đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho người đi chân trần trên mặt sàn.

Không gian nội thất 
Sự tương đồng về màu sắc và cảm quan vật liệu đã tạo ra một không gian tĩnh lặng, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Khe lấy sáng ở khu vực giữa nhà 
Dọc theo hệ thống mái, kiến trúc sư thiết kế 1 khe lấy sáng cho khu vực giữa nhà. Thông qua khe nhỏ này, người sống trong nhà có thể cảm nhận được chuyển động của mặt trời, tạo hiệu ứng ánh sáng biến hóa trong ngày.

Phòng ngủ 
Một phòng ngủ được thiết kế mở, nhìn thẳng ra hồ nước và vườn cây xanh tốt.

 
Ngôi nhà Am House hướng tới một không gian yên bình, vui tươi và tự do, là nơi gia chủ có thể gạt bỏ những bộn bề lo toan của cuộc sống thường ngày để tìm về với sự bình yên trong tâm hồn, vun đắp sự hòa hợp và tái tạo năng lượng mỗi dịp cuối tuần.

Phòng tắm 
Phòng tắm được thiết kế tối giản, mộc mạc với điểm nhấn là chiếc bồn tắm bằng bê tông mài. 

 
 Góc bếp xinh xắn lấy sáng tự nhiên thông qua khung cửa kính với thiết kế lạ mắt. 

Mặt bằng tổng thể 
Mặt bằng tổng thể

Mặt bằng thiết kế ngôi nhà 
Mặt bằng thiết kế ngôi nhà

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Am House
  • Địa điểm: Cần Giuộc, Long An
  • Diện tích: 184m2
  • Đơn vị thiết kế: AmDesign Architects, CTA | Creative Architects, Time Architects
  • Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn Duy, Bùi Thế Long
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Hương Liên

Nguồn: batdongsan.com.vn