BĐS Mỹ "hạ nhiệt" do lượng khách từ Trung Quốc sụt giảm

10h:50 (GMT+7) - Thứ ba, 2/08/2016

David Wong cho biết, công việc kinh doanh căn hộ trong năm nay không được tốt như năm ngoái và ông “đổ lỗi” cho việc lượng khách hàng từ Trung Quốc sụt giảm.

 

Theo nhà môi giới Realty Landmark, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở, nhất là trong khoảng giá từ 2,5 - 3 triệu USD/căn chịu tác động rất lớn từ nhu cầu của khách hàng Trung Quốc. Việc Bắc Kinh kiểm soát dòng tiền chảy ra bên ngoài, khiến giá BĐS tại Mỹ cần phải giảm xuống hoặc phải chờ đợi thêm một thời gian rất dài.

 

Wong không phải là người duy nhất cảm thấy thị trường BĐS Mỹ hạ nhiệt do khách hàng nước ngoài giảm mạnh. Theo báo cáo thường niên của Hiệp hội Các nhà môi giới BĐS quốc gia Mỹ, tổng doanh số bán nhà cho khách hàng Trung Quốc trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3/2016 đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011, xuống còn 27,3 tỷ USD so với 28,6 tỷ USD năm trước đó.

 

Số lượng BĐS được khách hàng Trung Quốc mua cũng giảm từ 34.327 đơn vị, xuống 29.195 đơn vị. Thị phần của khách mua BĐS Trung Quốc so với khách hàng quốc tế khác giảm từ 27,5% xuống còn 26,7%, tính theo đồng USD.

 

 


Thị trường BĐS nhà ở, nhất là trong khoảng giá từ 2,5 - 3 triệu USD/căn chịu

tác động rất lớn từ nhu cầu của khách hàng Trung Quốc


Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng tại Realtors Group cho biết, các biện pháp kiểm soát dòng tiền chảy ra bên ngoài rõ ràng đã có tác động tới người mua Trung Quốc.

 

Với việc hạ giá bất ngờ đồng nhân dân tệ vào tháng 8 năm ngoái, hiện đồng tiền Trung Quốc đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 5 năm so với đồng USD. Vì vậy, giới chức Trung Quốc buộc phải nâng cao các biện pháp nhằm kiểm soát dòng tiền đổ ra bên ngoài để bảo vệ đồng nội tệ và giúp quỹ dự trữ quốc gia không sớm rơi vào cảnh cạn kiệt. Những biện pháp này bao gồm việc xem xét kỹ các khoản tiền chuyển ra nước ngoài, đồng thời kiểm tra mọi khoản tiền cá nhân nhằm đảm bảo đây không phải là giao dịch mua bán ngoại tệ trá hình.

 

Có thể thấy, việc đưa được tiền mặt ra nước ngoài đóng vai trò quan trọng đối với người dân Trung Quốc muốn mua BĐS tại Mỹ. Wong cho biết, rất nhiều khách hàng Trung Quốc trả toàn bộ bằng tiền mặt tại Mỹ, vì họ không có lịch sử tín dụng hay chứng minh thu nhập tại đây để có thể vay tiền mua BĐS từ ngân hàng.

 

Theo Hiệp hội Các nhà môi giới BĐS quốc gia Mỹ, 71% khách hàng Trung Quốc tại Mỹ thanh toán các thương vụ hoàn toàn bằng tiền mặt. Trong khi đó, chỉ 1/5 các vụ mua bán có sự hỗ trợ, đảm bảo từ ngân hàng đang hoạt động tại Mỹ. Để so sánh, chỉ 7% khách hàng Ấn Độ trả hoàn toàn bằng tiền mặt và 90% các thương vụ đều được hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng Mỹ.

 

Ngoài ra, việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc và đồng nhân dân tệ yếu cũng đóng vai trò quan trọng khiến nhu cầu từ khách hàng Trung Quốc giảm xuống.

 

Giá nhà đã xây tại Mỹ tăng trung bình 6% trong tháng 3/2016 so với năm ngoái, nếu tính theo đồng USD. Nhưng nếu tính theo đồng nhân dân tệ, thì giá của các BĐS này đã tăng 10%. Thậm chí, giá cả còn đắt đỏ hơn ở New York và California, hai khu vực được khách hàng Trung Quốc ưa thích.

 

Dù lượng khách hàng từ Trung Quốc đang giảm đi, song đây vẫn là nhóm khách hàng quan trọng nhất so với các quốc gia khác tại thị trường địa ốc Mỹ.

 

Yun cho biết, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6% trong năm 2016, đây không phải là mức tăng trưởng ấn tượng như trước, song vẫn tốt hơn rất nhiều các quốc gia khác. Đấy là chưa kể, việc Trung Quốc có nhiều triệu phú cũng là động lực hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường BĐS Mỹ.

 

Được biết, Trung Quốc đứng đầu trong số các khách hàng nước ngoài tại thị trường BĐS Mỹ với số tiền bỏ ra cao gấp 3 lần người mua từ Canada, quốc gia đứng thứ hai. Hơn nữa, khách hàng Trung Quốc thường có xu hướng mua các BĐS đắt hơn. Cụ thể, mức giá trung bình của các thương vụ đã tăng 12,6% so với năm trước đó, tăng lên mức 936.615 USD/thương vụ so với mức trung bình của khách hàng nước ngoài là 477.462 USD/thương vụ.

 

Mức giá trung bình mà khách hàng Trung Quốc bỏ ra cũng tăng 11,5% so với năm trước đó, lên 542.084 USD/thương vụ. Như vậy có thể thấy rằng, những cư dân Trung Quốc giàu có vẫn tìm được cách để chuyển tiền ra nước ngoài và đầu tư vào thị trường BĐS Mỹ.

 

(Theo Đầu tư chứng khoán)