London không còn đắt đỏ nhất thế giới nhờ Brexit

11h:38 (GMT+7) - Thứ năm, 11/08/2016

Giá cả sinh hoạt tại thủ đô nước Anh rẻ đi 11% khiến xếp hạng các thành phố có chi phí sống và làm việc đắt đỏ nhất toàn cầu đảo lộn trong 6 tháng qua, theo Savills.

 

Chỉ số sống, làm việc của các thành phố lớn toàn cầu do Savills công bố nhằm so sánh tổng chi phí thuê nhà ở và thuê văn phòng bình quân đầu người của các đô thị phát triển nhất toàn cầu.

 

Chỉ số này được cấu thành từ chi phí thuê văn phòng và mức lương yêu cầu của nhân viên xuất phát từ chi phí thuê nhà của họ, chiếm khoảng một phần ba tổng chi phí vận hành của các doanh nghiệp. Vì vậy, biến động trong chi phí ở, làm việc sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ cạnh tranh của một thành phố trong mắt chủ doanh nghiệp

 

Trong vòng 2 năm rưỡi vừa qua, London luôn chiếm giữ vị trí đầu bảng xếp hạng này do nền kinh tế lớn mạnh cùng nhu cầu thuê nhà hoặc văn phòng cao, xuất phát từ nhiều đối tượng đa dạng. Tuy nhiên, tác động từ việc đồng bảng Anh mất giá sau cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi EU đã làm tăng tính cạnh tranh của thị trường London so với các thành phố khác trên thế giới khi chi phí cư ngụ tính bằng USD đã giảm 11% kể từ đầu năm 2016.

 


Chi phí sống và làm việc tại London giảm 11% so với tháng 12/2015

do đồng bảng Anh sụt giảm sau sự kiện Brexit. Ảnh: AFP

 

Trên thực tế, giá thuê văn phòng của các công ty tài chính chững lại là lý do chi phí sống, làm việc tại London tính theo đồng bảng Anh bình ổn trong 6 tháng đầu năm 2016. Song, nếu quy đổi ra USD, London có chi phí cư ngụ và làm việc giảm 11% kể từ tháng 12/2015.

 

Theo bảng xếp hạng mới nhất, New York vươn lên vị trí số một các thành phố đắt đỏ nhất toàn cầu, vượt xa Hong Kong, London và có chi phí gần như gấp đôi San Francisco. Nguyên nhân New York thăng hạng là tổng chi phí ở và làm việc tính theo USD tăng 2%, tương đương 114.010 một năm. Chi phí tại Hong Kong là 100.984 USD còn London là 100.141 USD.

 

Tỷ giá hối đoái thay đổi cũng đã kéo theo thay đổi mặt bằng cạnh tranh của các thị trường trên toàn cầu. Những biến động của tiền tệ thế giới kể từ khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU nhấn mạnh hơn nữa những thay đổi vốn đã đáng kể trong thị trường bất động sản thế giới. Chi phí thuê tại Tokyo tăng, cùng với tác động của việc đồng yên tăng giá, khiến cho chi phí cư ngụ tại Tokyo tính theo USD tăng nhiều nhất so với các thành phố khác, đặc biệt trong phân khúc nhà ở cao cấp và văn phòng sáng tạo.

 

Top 10 thành phố có chi phí sống, làm việc đắt đỏ nhất toàn cầu

 

 

Theo Vũ Lê/Vnexpress.net