Bản đồ quy hoạch quận Thanh Xuân, Hà Nội cập nhật mới nhất - Houzing

Bản đồ quy hoạch quận Thanh Xuân, Hà Nội cập nhật mới nhất

 • 27 Tháng ba 2022

Theo bản đồ quy hoạch quận Thanh Xuân, đây là khu vực dự kiến phát triển đô thị của thành phố với nhiều dự án giao thông và nhà ở.

Bắc Giang duyệt quy hoạch 1/500 khu nhà ở công nhân gần 8ha
Thanh Hóa duyệt đồ án quy hoạch 1/500 cụm công nghiệp Vạn Thắng
Thêm khu đô thị và nhà ở xã hội hơn 33ha tại Bắc Giang
Thông tin và bản đồ quy hoạch quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2021 – 2030
Duyệt quy hoạch chi tiết 2 cụm công nghiệp tại Hưng Yên
Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị tại thị xã Sơn Tây
Bản đồ quy hoạch huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội đến năm 2030
Quy hoạch không gian ngầm của Hà Nội phủ 20 quận, huyện

Thông tin quy hoạch có tác động đến giá đất và kế hoạch triển khai các dự án, công trình gắn liền với từng khu vực. Vậy quận Thanh Xuân, Hà Nội được quy hoạch như thế nào, thể hiện ra sao trên bản đồ quy hoạch?

Phạm vi lập quy hoạch quận Thanh Xuân

Thanh Xuân có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 11 phường: Thượng Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Phương Liệt, Nhân Chính, Kim Giang, Khương Trung, Khương Mai, Khương Đình.

Về địa giới hành chính:

 • Phía Đông quận Thanh Xuân giáp quận Hai Bà Trưng, ngăn cách bởi đường Giải Phóng
 • Phía Tây quận Thanh Xuân giáp quận Nam Từ Liêm, ngăn cách bởi phố Lương Thế Vinh và Vũ Hữu
 • Phía Tây Nam quận Thanh Xuân giáp quận Hà Đông
 • Phía Nam quận Thanh Xuân giáp quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì
 • Phía Bắc quận Thanh Xuân giáp quận Đống Đa và quận Cầu Giấy

Thông tin quy hoạch quận Thanh Xuân

Theo thông tin quy hoạch quận Thanh Xuân, quận sẽ là khu vực phát triển đô thị của thành phố trung tâm với nhiều dự án giao thông và nhà ở. Các tuyến đường giao thông phát triển phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Trong đó có nhiều tuyến đường quan trọng như Định Công – Nguyễn Trãi – Nhân Chính, Láng – Thanh Xuân, Nguyễn Trãi, Vành đai 3.


Bản đồ quy hoạch quận Thanh Xuân, Hà Nội đã được phê duyệt cho thấy sự sự phát triển và thay đổi diện mạo đô thị quận.

Thông tin quy hoạch quận Thanh Xuân cụ thể hóa ý đồ của điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Thiết kế quy hoạch chi tiết một đơn vị hành chính cấp quận của đô thị trên cơ sở đánh giá thực trạng phát triển đô thị, quỹ đất hiện có trên địa bàn quận để định hướng khai thác, sử dụng một cách có hợp lý và hiệu quả hơn.

Nghiên cứu quy hoạch phát triển đô thị, kết hợp với cải tạo các khu nhà ở khu công nghiệp, khu dân cư, làng xóm, đồng thời cải tạo các công trình kỹ thuật đầu mối và hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Định hướng quy hoạch, cải tạo mạng lưới công trình công cộng: giáo dục, văn hóa, dịch vụ thương mại trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Xác định trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa chính của quận.

Xác định các khu vực công trình di tích lịch sử, văn hóa để bảo tồn theo pháp lệnh.

Xác định mạng lưới giao thông trên địa bàn quận.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Thanh Xuân

Thống kê kế hoạch sử dụng đất 5 năm thời kỳ 2011-2015 của quận Thanh Xuân cho thấy, diện tích đất nông nghiệp đã giảm dần từ 54,20 ha (năm 2011) xuống còn 10,89 ha (năm 2015), đất phi nông nghiệp tăng 848,81 ha (năm 2011) lên 896,73 ha (năm 2015). Diện tích đất chưa sử dụng cũng giảm từ 5,32 ha (năm 2011) xuống còn 0,71 ha (năm 2015), đưa vào mục đích đất đô thị và đất phi nông nghiệp.

Về quy hoạch, quận Thanh Xuân nằm trong ba quy hoạch phân khu của Hà Nội: Phân khu H2-2, Phân khu H2-3, Phân khu H2-4. Cả ba phân khu này đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 2015. Phân khu H2-2 nằm ở phía Tây đường Nguyễn Trãi, Phân khu H2-3 năm ở phía Đông đường Nguyễn Trãi, Phân khu H2-4 nằm ở phía Đông đường giải phóng. Do vậy, quy hoạch sử dụng đất quận Thanh Xuân cũng được xác định theo quy hoạch sử dụng đất của 3 phân khu nói trên.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã được duyệt, quận Thanh Xuân có tổng diện tích đất tự nhiên là 908,32 ha, được phân bổ cho các mục đích sử dụng đất như: Đất phi nông nghiệp có diện tích 905,75 ha, tăng 56,94 ha; Đất nông nghiệp có diện tích 2,57 ha, giảm 1,63 ha. Quận cũng phấn đấu đến năm 2020 sẽ sử dụng hoàn toàn 100% diện tích đất đô thị, không còn đất chưa sử dụng.

Đến năm 2021, quy hoạch đô thị tại quận Thanh Xuân đã có hơn 60 dự án với mục đích sử dụng là xây dựng, phát triển đô thị, trong đó có một số dự án đô thị như:

 • Dự án khu đô thị tại Tây Nam Kim Giang
 • Dự án xây mới trường phổ thông trung học Khương Đình
 • Dự án xây dựng, đầu tư tuyến đường vành đai 2
 • Dự án nhà tang lễ quận
 • Dự án xây dựng khu đô thị Phùng Khoang tại phường Nhân Chính
 • Dự án cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng
 • Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Dẻ Quạt tại phường Hạ Đình
 • Dự án đầu tư xây dựng ngách 168/21 và dự án hẻm 168/21/2 đường Nguyễn Xiển
 • Dự án xây dựng nhà ở phục vụ di dân, giải phóng mặt bằng ở điểm X1 phường Hạ Đình
 • Dự án thu hồi đất mỏng, đất méo tại hai thửa đất trên đường Nguyễn Trãi

Quy hoạch giao thông

Quận Thanh Xuân là đầu mối của nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, do vậy quy hoạch giao thông đều được tính toán kỹ lưỡng. Đường Nguyễn Trãi đã được triển khai thực hiện tuyến phố văn minh trong thời gian tới. Cung đường này sẽ là trục giao thông chính của Hà Nội, có nhiệm vụ kết nối giữa các phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Thượng Đình…


Bản đồ quy hoạch giao thông quận Thanh Xuân

Bản đồ quy hoạch giao thông quận Thanh Xuân cũng thể hiện rõ tuyến phố Nguyễn Quý Đức được quy hoạch triệt để, lập lại trật tự đô thị, tránh tình trạng hoạt động kinh doanh trái phép và bán hàng rong.

Phố Vũ Tông Phan dọc bên bờ sông Tô Lịch cũng được đẩy mạnh quy hoạch nhằm mang tới một tuyến phố văn minh, có nhiều cảnh quan đẹp hơn, văn minh hơn.

Các dự án đường sắt cũng được đốc thúc triển khai. Trong đó, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã được hoàn thiện và đi vào vận hành giúp tăng cường hệ thống giao thông trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Khánh An (tổng hợp)

Nguồn: batdongsan.com.vn