Bất động sản công nghiệp tiếp tục đón sóng đầu tư mới - Houzing

Bất động sản công nghiệp tiếp tục đón sóng đầu tư mới

  • 24 Tháng năm 2022

Những biến động của kinh tế, chính trị tiếp tục là đòn bẩy để bất động sản công nghiệp Việt Nam đón nhận những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng cao trong quý 1/2022.

“Sóng” đầu tư đang dồn về đô thị Bến Cát
Nguồn cung cải thiện, cửa có rộng cho người mua nhà nửa cuối năm?
Nhà liền thổ phía Nam tiếp tục lập đỉnh giá mới
Đầu tư bất động sản sân golf: Đón sóng bùng nổ trong tương lai
Du lịch xanh ven biển lên ngôi, Quy Nhơn trở thành điểm sáng
Giá nhà đất đường Lê Văn Lương có biến động sau kết quả thanh tra?
Du lịch khởi sắc, bất động sản Vân Đồn thêm xung lực phát triển
Tọa độ vàng tăng giá của BĐS Bình Dương

Phòng phân tích và nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong quý 1/2022, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cùng với chính sách “zero Covid” của Trung Quốc đã khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, chuỗi sản xuất bị đứt gãy, chi phí và thời gian vận tải tăng cao… Những biến động này khiến các hãng có nhu cầu cao về kho bãi và nhà xưởng ngay tại các thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, sự lo lắng về môi trường kinh doanh cũng như các chính sách chống dịch cực đoan tại Trung Quốc giúp các quốc gia châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam hưởng lợi nhờ sự dịch chuyển nhà xưởng từ Trung Quốc.

Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê đất khu công nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cao trong quý 1/2022

Riêng tại Việt Nam, tình hình kinh tế, chính trị xã hội ổn định, sức mua lớn cùng những chính sách ưu đãi từ Chính phủ khiến Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến mới của các doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia.

Bất chấp sức tàn phá của Covid-19, bất chấp những biến động trồi sụt của nền kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh, bất động sản công nghiệp Việt Nam - vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ trong nhiều năm trở lại đây. Thời gian gần đây, bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực mới.

Mới đây, Vinhomes IZ - Công ty con thuộc lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Vinhomes, đã tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng chỉ trong 2 năm, gần gấp đôi con số 10.000 tỷ đồng dự kiến trước đó. Trong chuyến công du mới nhất cùa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sang Mỹ, người đứng đầu Chính phủ đã có nhiều cuộc gặp với các doanh nghiệp lớn tại đây và đón nhận nhiều thông tin tích cực. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết hãng mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Tính đến cuối năm 2022, Bình Dương và Đồng Nai sẽ có thêm 2 Khu công nghiệp mới là VSIP III và AMATA Long Thành hoàn thành hạ tầng và sẵn sàng cho thuê. VSIP III khi vừa khởi công vào nửa cuối tháng 3/2022, Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đã đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỷ USD. Về thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho phía Nam, nhiều dự án được xây dựng và sẽ hoàn thành trong năm 2022 với một số tên nổi bật như SLP, BWID, KCN Việt Nam, JD.com,…. cung cấp cho thị trường thêm khoảng 800.000 m2 diện tích kho xưởng.

Nhu cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp phía Nam luôn duy trì ở mức cao, xung quanh 90%, mức giá thuê ổn định nhờ sự tăng trưởng nguồn cung. Riêng các tỉnh như Long An, nhờ giao thông thuận tiện (từ TP.HCM), mức giá cho thuê nhà xưởng tăng mạnh so với cùng kỳ từ 21 - 45%. Các ngành hiện đang có nhu cầu nhà xưởng lớn bao gồm kho vận, điện tử, nội thất và thiết bị y tế. 

Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản công nghiệp cũng diễn biến tương tự với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì mức cao ngay trong điều kiện nguồn cung không ngừng mở rộng. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp quý 1/2022 khu vực phía Bắc đạt 85%, tăng 5 điểm % so với cùng kỳ, nhà xưởng xây sẵn đạt 98%. Theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), tính đến giữa tháng 2/2022, khu vực miền Bắc đang có khoảng 63,5 nghìn ha đất công nghiệp được đưa vào quy hoạch với 238 khu, cụm công nghiệp đã hoạt động và đang được xây dựng.

Duy Bách

Nguồn: batdongsan.com.vn