"Kén văn phòng" - mô hình mới của thị trường văn phòng - Houzing

"Kén văn phòng" - mô hình mới của thị trường văn phòng

  • 30 Tháng ba 2022

Khái niệm “làm việc tại nhà” hay “làm việc từ xa” đã quen thuộc với nhiều người từ trước đại dịch, nhất là với giới lao động tự do hoặc dịch vụ thuê ngoài. Nhưng hai năm qua, khái niệm này không còn là xu hướng, mà đã trở thành điều cần thiết và bắt buộc để doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành trong cao điểm dịch. Làn sóng làm việc tại nhà khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc diện tích thuê văn phòng trong dài hạn.

“Sóng” đầu tư đang dồn về đô thị Bến Cát
Nguồn cung cải thiện, cửa có rộng cho người mua nhà nửa cuối năm?
Nhà liền thổ phía Nam tiếp tục lập đỉnh giá mới
Đầu tư bất động sản sân golf: Đón sóng bùng nổ trong tương lai
Du lịch xanh ven biển lên ngôi, Quy Nhơn trở thành điểm sáng
Giá nhà đất đường Lê Văn Lương có biến động sau kết quả thanh tra?
Du lịch khởi sắc, bất động sản Vân Đồn thêm xung lực phát triển
Tọa độ vàng tăng giá của BĐS Bình Dương

“Kén văn phòng” – loại hình mới của bất động sản văn phòng

Đến nay, khi người lao động đã dần quay lại làm việc tại văn phòng, một số công ty đã nhanh chóng đưa ra kế hoạch làm việc linh hoạt dài hạn để nhân viên có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định khi làm việc ở nhà đối với những gia đình có trẻ nhỏ ở nhà hay vấn đề không gian ở hạn chế tại những đô thị lớn khiến một căn nhà khó có "không gian văn phòng” dành riêng cho công việc. Giải pháp cho những khó khăn trên đã xuất hiện ở Singapore và Thượng Hải, vốn là hai thị trường nổi tiếng đắt đỏ và thiếu không gian.

"Kén văn phòng" là loại hình mới của thị trường bất động sản văn phòng

“Kén văn phòng” là loại không gian được xây theo từng buồng nhỏ với đầy đủ tiện ích chuyên dụng như điện thoại, Internet bảo mật tốc độ cao và có thể sử dụng theo giờ hoặc theo gói thời gian. Những buồng nhỏ này có thể ngồi từ 1 đến 4 người, với vị trí nằm trong các trung tâm Thương mại, sàn văn phòng trong tòa nhà lớn, quán cà phê hoặc ngay trong sàn văn phòng coworking. Mục đích của các buồng nhỏ được đặt khắp nơi chính là giúp người sử dụng có thể tự do lựa chọn không gian riêng tư gần nhà, gần khách hàng mà không mất thời gian di chuyển nhiều.

Switch, một công ty của Singapore, đã dẫn đầu thị trường trong việc tạo ra mô hình kén văn phòng, và họ gọi đó là “nền tảng văn phòng mọi lúc mọi nơi đầu tiên trên thế giới”. Người dùng có thể đặt chỗ và trả tiền qua ứng dụng điện thoại, với giá khoảng 2.73 USD/ giờ. Công ty đã đặt kén văn phòng ở hơn 30 địa điểm, trải dài từ trung tâm thương mại bán lẻ, khách sạn đến sàn văn phòng và không gian coworking. Công ty phát triển bất động sản Shui On ở Thượng Hải cũng đã phát triển một dạng kén văn phòng tương tự trong chính không gian văn phòng họ quản lý. Shui On ghi nhận loại hình không gian này được sử dụng trung bình 4,3 giờ mỗi ngày, bao gồm cả cuối tuần.

Thị trường Trung Quốc vốn là nơi vẫn có tư tưởng truyền thống, vì vậy, sự đón nhận dành cho mô hình mới mẻ cho thấy sự thay đổi đáng kể trong thói quen làm việc. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 71% người sử dụng lao động Trung Quốc sẽ cân nhắc áp dụng chính sách làm việc tại nhà. Một tùy chọn không gian thứ ba như kén văn phòng mang lại nhiều lợi ích cho chính nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dùng.

Manh nha tại Việt Nam

Xu hướng “kén văn phòng” cũng bắt đầu manh nha tại Việt Nam. Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam chia sẻ, qua trao đổi với các doanh nghiệp đối tác tại Việt Nam, bà nhận được sự phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư khi thảo luận về mô hình làm việc trong kén văn phòng. Các nhà đầu tư và chủ nhà bất động sản có thể hưởng lợi từ việc bổ sung giải pháp văn phòng vào không gian sẵn có. Ví dụ, một khách sạn có thể chuyển đổi phòng họp lớn thành các buồng văn phòng, khiến chúng chỉ dành cho các thành viên theo cấp chương trình khách hàng thân thiết hoặc với mức chiết khấu cho khách lưu trú. Chủ nhà bán lẻ với nhiều mặt bằng trung tâm Thương mại, shophouse cũng có thể ứng dụng loại hình kén để lấp đầy các góc chết, diện tích bỏ trống lâu ngày do ảnh hưởng dịch bệnh.

Dịch vụ này cũng mang nhiều khách hàng tiềm năng đến tham quan cũng như sử dụng các tiện ích mua sắm và ăn uống xung quanh ngoài thời gian làm việc. Thậm chí, mô hình này có thể kết hợp với quán cà phê và không gian coworking để cung cấp một không gian có thể mang đến sự riêng tư lẫn thoải mái.

Sự thành công của loại hình mới này sẽ phụ thuộc phân lớn vào vị trí, không chỉ ở các tòa nhà văn phòng lớn và Trung tâm Thương mại, mà còn có thể ứng dụng ở ga tàu và sân bay, cung cấp cho khách doanh nhân một môi trường văn phòng chuyên dụng khi đang đi công tác.

Theo bà Trang, những yếu tố sẽ tạo nên sự thành công của mô hình kén văn phòng gồm:

- Cách âm: do được đặt tại các không gian công cộng, các kén văn phòng cần được cách âm tốt để tạo ra không gian làm việc tốt cũng như đảm bảo sự riêng tư của chính người dùng.

- Vệ sinh và thông khí: vì không gian nhỏ và khép kín, hệ thống lưu chuyển không khí là một phần vô cùng quan trọng để đảm bảo mùi hôi cũng như vi khuẩn được lọc sạch. Không gian buồng cũng cần được vệ sinh dọn dẹp, khử khuẩn đảm bảo 5K sau khi sử dụng.

- Thiết kế không gian và nội thất: Ghế ngồi và bàn ghế cần có độ cao có thể điều chỉnh, làm từ vật liệu êm ái và màu sắc nhã nhặn.

- Ánh sáng: Ánh sáng có sức mạnh để biến một không gian từ tràn đầy năng lượng sang ấm cúng sang tự nhiên, giúp tạo cảm giác thoải mái như ở nhà hoặc giúp tập trung cao độ khi cần.

- Công nghệ chất lượng cao: Tất cả các nhu cầu công nghệ hiện tại và trong tương lai nên được xem xét bao gồm các ổ cắm, Wi-Fi tốc độ cao, mạng an ninh và bảo mật, điện thoại và máy in.

Duy Bách

Nguồn: batdongsan.com.vn