Ngôi nhà thiếu sáng "lột xác" ngoạn mục sau cải tạo

8h:17 (GMT+7) - Thứ sáu, 13/08/2021

"Coong house" là tên dự án cải tạo không gian ở cho một gia đình nhỏ ở thành phố Hà Tĩnh, với thực trạng không gian của ngôi nhà cũ gặp khá nhiều vấn đề về sử dụng cũng như thông thoáng.

Ngôi nhà hiện trạng được thiết kế theo lối kiến trúc cũ nên thiếu sự thông thoáng cần thiết và không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Mong muốn của chủ nhà là giải quyết thông thoáng cho các không gian ở tầng 1, xây mới tầng 2 và 3 dựa trên hệ khung có sẵn với mức chi phí hợp lý.

Khi tiếp nhận dự án, Dom Architect Studio đưa ra giải pháp tổ chức lại trục giao thông theo chiều ngang nhằm đơn giản hóa và tạo sự thuận tiện cho quá trình sinh hoạt. Cùng với đó, tận dụng hiệu quả thông tầng, cây xanh, đồng thời đổi vị trí trục giao thông đứng cũ, tạo sự chuyển tiếp linh hoạt giữa các tầng để tạo ra nhiều góc nhìn mới mẻ hơn.


Ngôi nhà hiện trạng.


Kiến trúc sư khéo léo lồng ghép các mảng xanh vào nhà mang đến một không gian thanh bình, thoáng mát.


Góc sân vườn với cây xanh và bãi cỏ xanh rì trở thành nơi thư giãn tại gia vô cùng lý tưởng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng.


Một góc nhỏ cực "chill".


Trục giao thông được tổ chức theo chiều ngang với các không gian khách - bếp - ăn liên thông.


Bỏ một vài diện tích sàn bê tông không cần thiết để đưa vào các khoảng trống, các khoảng vườn nhỏ.


Giải pháp này giúp các không gian xoay quanh được thông thoáng hơn.


Hệ tủ bếp sát tường nhằm tối ưu hóa diện tích và đảm bảo sự thông thoáng cho không gian.


Vị trí trục giao thông đứng cũ cũng được thay đổi tạo sự chuyển tiếp linh hoạt giữa các tầng và tạo ra các góc nhìn mới mẻ hơn.


Một vài bức tường gạch đất nung cùng bê tông trần được sử dụng mang đến sự gần gũi, mộc mạc.


Hệ cửa mở ra các khoảng vườn được thiết kế chi tiết đóng mở linh hoạt, tạo nên những “pattern” thú vị, nhẹ nhàng và tiết kiệm chi phí hoàn thiện.


Phòng ngủ với lối thiết kế, bài trí đơn giản, chú trọng công năng và tiết giảm các chi tiết trang trí.


Góc nhìn từ phòng thay đồ.


Khoảng thông tầng mở ra tầm nhìn lớn, cho phép kết nối giữa các khu vực chức năng.


Phòng gym.


Phòng thờ.

Mọi ngôi nhà ở đô thị hay nông thôn đều cần được nâng cao hơn về chất lượng không gian sống. Thay vì sử dụng quá nhiều vật liệu hoàn thiện các không gian mang tính công nghiệp rất đắt đỏ mà nên sử dụng các chất liệu sẵn có của tự nhiên, như ánh sáng, gió, mưa và cả cây xanh nữa...


Mặt bằng tầng 1.


Mặt bằng tầng 2.


Mặt bằng tầng 3.

Khánh An

Nguồn: batdongsan.com.vn